กดแชร์บทความนี้ :

สอนใช้ทัชแพด(Touchpad)เบื้องต้นของ MacBook หรือที่เรียกว่า Multi-Touch Gesture

ทัชแพด(Touchpad)ของเครื่องMacนั้นออกแบบมาเพื่อความสะดวกและคล่องตัวในการใช้งานซึ่งบางทีอาจจะไม่ต้องใช้เมาส์เลยก็ได้ เพราะว่าเราสามารถควบคุมแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้งานอยู่ได้จากทัชแพด(Touchpad)เลย บทความนี้จะสอนเพื่อนำไปใช้กับหน้าเว็บหน้า Desktop และ Mission Control หรือ อาจนำไปใช้กับแอพฯจำพวกดูหนังฟังเพลงก็ได้

ใช้ 2 นิ้วปัดในทิศทางขึ้น หรือ ลง
เมื่อเปิดเว็บหรือเอกสารที่มีเนื้อหายาวกว่าความสูงของหน้าจอผู้ใช้สามารถใช้ 2 นิ้ว ปัดขึ้น หรือ ลง เพื่ออ่านเนื้อหาของเอกสารหรือเว็บที่อยู่ก่อนหน้าหรือถัดไปได้ และ ยังสามารถใช้เพิ่มหรือลดระดับเสียงในขณะที่เราเปิดโปรแกรมดูหนังได้อีกด้วย

Multi-Touch Gesture- (1)

ใช้ 2 นิ้วปัดในทิศทางซ้าย หรือ ขวา
โดยส่วนใหญ่ใช้ในการเลื่อนContent หรือเอกสารตามแนวนอนไปทางซ้ายหรือขวา กรณีที่เปิดหน้าเว็บก็สามารถวาง2นิ้วปัดไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อกลับไปยังเพจก่อนหน้าหรือเพจถัดไปได้เช่นกัน อีกทั้งยังใช้เลื่อนseek barเพื่อทำการfast forward ในขณะที่เราดูหนังได้อีกด้วย

Multi-Touch Gesture- (2)

ใช้ 2 นิ้ว แตะลงที่ทัชแพดตรงๆ 1 หรือ 2 ครั้ง
การแตะลงไปที่ทัชแพด 2 ครั้งเรียกว่า Smart Zoom คือ Mac OS จะขยายภาพให้เรา 1 ระดับใช้ได้กับ safari และ ขณะกำลังดูรูป ส่วนการใช้ 2 นิ้ว แตะที่ทัชแพด 1 ครั้ง ใช้แทนการคลิกเมาส์ขวา

Multi-Touch Gesture- (10)

ใช้ 3 นิ้วปัดในทิศทาง ขึ้น หรือ ลง
การใช้ 3 นิ้วปัดขึ้นนั้นเป็นการเปิด Mission Control เมื่อเปิดขึ้นมาแล้วเราจะเห็นDashboard ,Desktop หรือ แอพฯต่างๆที่เปิดอยู่ทั้งหมดและสามารถเลือกแอพฯที่เปิดค้างไว้กลับมาทำงานต่อได้ทันที แต่ในกรณีที่เปิด Mission Control ขึ้นมาโดยที่ยังไม่ได้เลือกแอพฯสามารถปิดได้โดยการใช้ 3 นิ้วปัดลง

Multi-Touch Gesture- (3) Multi-Touch Gesture- (5)

ใช้ 3 นิ้วปัดในทิศทาง ซ้าย หรือ ขวา
ในบางแอพฯถ้าคลิกที่เครื่องหมายMulti-Touch Gesture- (6) Mac OSจะขยายแอพฯนั้นให้เต็มจอต่อไปทางด้านขวาเหมือนเรามี 2 Desktop เราสามารถสลับหน้าจอไปมาได้ด้วยการใช้ 3 นิ้วปัดไปทางซ้าย และ ขวา

Multi-Touch Gesture- (4)

ใช้ นิ้วโป้งปัดขึ้น และ ใช้ นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้งนาง ปัดลง
เป็นการเรียก Launchpad ขึ้นมา Launchpad คือศูนย์รวมแอพฯที่เราได้ติดตั้งไว้ในเครื่องคล้ายๆกับ All Programs ในฝั่ง Windows นั่นเอง

Multi-Touch Gesture- (8)

ใช้ นิ้วโป้งปัดลง และ ใช้ นิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้งนาง ปัดขึ้น
เมื่อเราเปิดโปรแกรมหรือแอพฯต่างๆไว้เต็มหน้าจอในกรณีที่ต้องการเอาไฟล์งานที่หน้า Desktop หรืออยากซ่อนหน้าต่างโปรแกรมที่เปิดไว้สามารถใช้ลูกเล่นดังกล่าวได้ โดยหน้าจอโปรแกรมทั้งหมดจะถูกซ่อนไว้ที่ขอบจอด้านบนและด้านข้าง

Multi-Touch Gesture- (9)

ใช้ 2 นิ้ววางที่ทัชแพดและกางออกจากกัน
เป็นการใช้นิ้วสั่งให้ Mac OS ขยายรูปหรือหน้าจอ safari จะขยายมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับนิ้วของเราที่กางออกไป

Multi-Touch Gesture- (11)

 

สำหรับคนใช้ MacBook บางครั้งเราอาจจะต้องมาเรียนรู้พวกการใช้ Touchpad เพิ่มเติม เพื่อสะดวกสบายในการใช้งาน

Credit : รูปสวยๆจาก Apple

 

Contributor

Contributor

ทำงานด้านไอที(IT) มากกว่า 8 ปีทางด้าน Server และ Application โดยผมได้ทำเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อแชร์ประสบการณ์ต่างๆที่ผมเคยเจอให้กับผู้อ่านทั่วไป และการแก้ปัญหาต่างๆให้กับผู้ที่สนใจเรื่อง iOS : iPhone , iPad และสอนทิปต่างๆให้เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน หวังว่าบทความของผมจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ และอย่าลืม Like & Share บทความที่มีประโยชน์เผื่อคนอื่นจะได้มีความรู้เพิ่มเหมือนคุณ : อยากเห็นคนไทยเก่งไอที
Contributor
กดแชร์บทความนี้ :